Liệt Kê Những Lỗi May Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy May Hiện Đại
Người đăng: epal
Tags: Máy May

Có lẽ nếu muốn là một người phụ nữ của gia đình hay trở thành một người thợ may của một công ty may thi điều mà chúng ta hay mắc phải khi sử dụng máy may cơ bản đó là việc gặp phải những lỗi trục trặc khó tránh được. Vì vậy khi sử dụng máy may công nghiệp hiện đại thì phải thật cẩn thận và chi tiết bởi bất cứ một sự sai sót nào của bạn cũng sẽ khiến chiếc máy may trục trặc. Không những vậy khi gặp phải những lỗi cơ bản thì cần biết khắc phục tốt nhất

1. Chỉ bị tuột khỏi kim khi bắt đầu may với máy may hiện đại

 

nhung-loi-co-ban-khi-may (1)

 

Biểu hiện: Vấn đề đầu tiên mà bạn thường gặp phải nhất là chỉ trên và chỉ dưới khi may không móc vào nhau mà chỉ trên sẽ bị tuột ra khỏi kim.

Nguyên nhân của vấn đề này là do đầu chỉ trên được để quá ngắn hoặc do bạn chưa lấy phần chỉ phía dưới lên. Điều này làm cho kim khi đưa xuống ổ máy thì chỉ trên lúc này đã bị tuột khỏi phần kim.

Cách khắc phục lỗi này là bạn cần kéo phần chỉ trên dài ra một chút, và nhớ lấy chỉ ở dưới lên trước khi bắt đầu vào việc đặt may

Lý do thứ hai gây ra vấn đề này cũng có thể là do cách mà bạn mắc chỉ chưa được đúng chuẩn. Chỉ may khi mắc vào thì cần được luồn qua khoen kim loại ở vị trí phía trên cùng của máy may.

2. Vải chạy xô lệch khi may

 

nhung-loi-co-ban-khi-may-voi-may-may-hien-dai (1)

 

Đây cũng là một lỗi quan trọng khi may thường hay mắc phải khi máy may hoạt động thì phần vải may không được cố định hay không theo sự điều chỉnh mà bạn muốn gây ra lỗi khi may.

Nguyên nhân gây ra lỗi này là do bạn chưa hạ phần chân vịt của máy may xuống hoặc chân vịt chưa được lắp vào máy. Chân vịt là một bộ phận gắn phía dưới kim và rất quan trọng trọng việc tạo ra các đường may mà bạn mong muốn. Có rất nhiều những loại chân vịt khác nhau vì vậy mà đường may tạo ra cũng rất khác nhau nhưng chân vịt đều mang một công dụng cơ bản là giữ cho vải được may theo đúng hướng.

Để giải quyết vấn đề này thì rất dễ thôi chỉ cần bạn cẩn thận một chút quan sát kỹ chiếc máy may của mình trước khi may coi có được lắp đầy đủ bộ phận hay chưa rồi hãy đạp may nhé! Một sự thật là điều này nếu không được kiểm tra kỹ thì máy may của bạn cũng sẽ chẳng hoạt động đâu bởi ngày nay không có chân vì máy may sẽ không chạy. Hãy kiểm tra thật kỹ xem bạn đã gắn chân vịt chưa hay chân vịt có phù hợp với mục đích may chưa đã.

3. Chỉ trên bị lỏng khi may với máy may

 

nhung-loi-co-ban-khi-may-voi-may-may-hien-dai (2)

 

Hiện tượng mà bạn gặp phải lúc này không còn là chỉ bị tuột ra nữa mà chỉ vẫn được may lên vải những đường may tạo ra thì chẳng đẹp một chút nào cả do đường chỉ trên lúc này quá lỏng lẻo.

Nguyên nhân gây ra vấn đề này gồm có do bạn chưa vắn ốc thật kỹ làm chỉ không được căng ra, con ốc ở hộp đựng chỉ thì bị lỏng lẻo hơn, và cũng có thể là tại lúc lắp suốt vào hộp không được đúng cách cho lắm

 Để khắc phục được những vấn đề này thì bạn cần vắn ốc để làm cho chỉ đủ căng nhưng với một số loại máy may mini hiện đại ngày nay thì chỉ cần bấm nút là chúng ta có thể điều chỉnh được rồi. Còn về con ốc bị lỏng thì rất cần sự cẩn thận ở bạn mỗi khi bắt đầu may hãy kiểm tra thật kỹ hộp đựng chỉ và vặn lại phần ốc của nó. Cuối cùng là kiểm tra hoặc lắp lại phần suốt xem có còn lỗi nữa hay không.

4. Đường chỉ trên bị chật

 

 

Trái với vấn đề là đường chỉ trên bị lỏng lẻo thì lúc này đường chỉ trên lại bị chật gây ra hiện tượng vải bị dúm dó lại làm mất thẩm mỹ khi may và còn dễ làm chỉ của bạn bị đứt

Cách khắc phục của lỗi may này đơn giản như việc khắc phục lỗi chỉ lỏng vậy. chỉ cần bạn làm ngược lại là có thể sửa được lỗi rồi. Để giảm được sức căng của chỉ thì chỉ việc vặn ốc hay bấm nút để điều chỉnh, sau đó kiểm tra suốt và hộp đựng chỉ của bạn.Ngoài ra vấn đề này còn xuất phát từ việc khi bạn mắc chỉ không đúng vào đĩa kim mà lại mắc qua trục đĩa. Lúc nãy chỉ không được đĩa kim loại điều chỉnh cho nên dẫn đến hiện tượng căng chỉ trên.

5. Máy may làm chỉ bị rối hoặc vải không ăn chỉ

 

nhung-loi-co-ban-khi-may (2)

 

Đây là hiện tượng thường hay gặp phải nhất trong may mặc  với máy may công nghiệp hay máy may hiện đại biểu hiện của nó là khi bạn đặt may thì những đường chỉ bị mắc vào nhau rồi rối phía dưới ổ máy và không thể đưa lên được. Khi đó bạn phải dùng lực kéo mạng hoặc thậm chí là thảo phần ổ máy ra để cắt chỉ. Nhẹ hơn là khi bạn khởi động và may thi đường chỉ trên đi lên mà không mắc theo phần chỉ dưới vào, khiến đường may bị lỗi bỏ mũi.

Vấn đề này xảy ra khi kim may của bạn bị cong, gãy hoặc là do bạn gắn sai kim với trường hợp như vậy bạn cần kiểm tra kim và thay kim khác.

Cũng có thể là do suốt bạn lắp chỉ bị sai chiều vì vậy hãy kiểm tra xem suốt chỉ có gắn đúng hay chưa nữa nhé

Không những vậy những thợ may bất cần sẽ không để ý được là phần chỉ trên và chỉ dưới chưa được đưa ra phía sau phần chân vịt nữa.

Kết lại thì có rất nhiều những lỗi trong may mặc mà Hà Long đã liệt kê đầy đủ cho các bạn trong bài viết. Và để trở thành một người thợ may chuyên nghiệp thì đòi hỏi rất cao sự cẩn thận của bạn. Hãy đọc thật kỹ để tránh những lỗi trong quá trình bắt tay vào may nhé 

 

TIN TỨC MỚI NHẤT
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Hãy gửi chúng tôi địa chỉ email của bạn, chúng tôi sẽ gửi cho bạn những ưu đãi đặc biệt.