Lỗi Căng Chỉ Của Máy May Công Nghiệp Và Cách Sửa Lỗi
Người đăng: epal
Tags: Máy May

Khi sử dụng máy may công nghiệp thì có rất nhiều những lưu ý mà chúng ta cần tìm hiểu. Một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần phải khắc phục đó chính là việc sức căng của dây chỉ. Nếu bạn muốn đường may của mình thật đều và đẹp, giống nhau ở cả hai mặt vải phía trên và phía dưới thì bạn cần căng chỉ cho phù hợp nhất. Hơn thế nữa nó còn giúp chỉ ra được mượt mà hơn.

1. Làm sao để biết được sức căng chỉ của máy may công nghiệp có vấn đề?

 

loi-cang-chi-khi-may-va-cach-sua-loi (1)

 

Nếu đường chỉ của bạn chẳng may có vấn đề thì bạn nên  kiểm tra theo các bước mà chúng tôi cung cấp dưới đây nếu như bạn vẫn không thể khắc phục được vấn đề thì bạn nên bắt đầu điều chỉnh độ căng của chỉ một cách thật chậm rãi rồi chạy thử trên miếng vải mẫu.

2. Bước cần kiểm tra trước khi đụng vào nút vặn của máy may

 

nhung-loi-ve-chi-thuong-gap-cua-may-may-cong-nghiep-va-cach-sua-loi (4)

 

  • Trước hết cần đảm bảo là dầu có được tra vào khu vực ổ chao hay chưa
  • Vị trí của chân vịt cần được lắp đặt đúng tùy vào từng loại vải mà ban đang sử dụng
  • Lý do tiếp theo có lẽ xuất phát từ việc bạn luồn chỉ không chính xác. Cần phải kiểm tra xem chỉ đã được đi qua các lỗ dẫn chỉ hay chưa? Khi luồn chỉ chân vịt của máy may công nghiệp có hướng xuống hay không? Có lắp đặt chính xác suốt chỉ hay không – điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng lỏng của chỉ.
  • Máy may công nghiệp bị bẩn: Kiểm tra xung quanh đĩa kim loại và suốt chỉ xem các sợi vải và chỉ thừa có bị mắc kẹt xung quanh hay không? Điều này nhắc nhở bạn rằng máy may của bạn cần phải được lau chùi thường xuyên, để tránh tình trạng bụi bặm.
  • Linh kiện máy móc có tình trạng hư hỏng: Hãy đảm bảo rằng kim hoặc suốt chỉ của bạn không bị cong gập, không những vậy các bộ phận như lỗ kim, đĩa kim loại, dẫn chỉ, cần gạt, mặt nguyệt, chân vịt, suốt chỉ… cũng phải tránh được tình trạng hư hỏng vì những bộ phận này gây ra nguyên nhân trực tiếp cho vấn đề chỉ đường may.
  • Vấn đề về kim, chỉ và vải may: độ lớn của kim củng sẽ ảnh hưởng tới đường chỉ, bởi kim may quá to hoặc quá nhỏ có thể tạo ra đường chỉ may không được đều. Cũng như vậy mà kích thước của chỉ và loại chỉ khác nhau sẽ có những cách điều chỉ cho độ căng chỉ khác nhau.

3. Cách điều chỉnh độ căng chỉ cho máy may công nghiệp

 

nhung-loi-ve-chi-thuong-gap-cua-may-may-cong-nghiep-va-cach-sua-loi (5)

 

Để tìm được điểm cân bằng giữa chỉ trên và chỉ dưới làm cho sức căng chỉ được cân bằng thì điều mà bạn cần làm là điều chỉ nút vặn, vì đây chính là chìa khóa giải quyết vấn đề này. Không nên để cho phần chỉ trên quá lỏng cũng như phần chỉ dưới quá chặt hoặc điều ngược lại. Phương pháp để phát hiện lỗ là bạn hãy sử dụng một tấm vải màu, sau đó may một vài đường để thử xem mặt nào có chỉ ra đẹp hơn so với mặt vải còn lại.

a.  Canh chỉnh chỉ trên

 

loi-cang-chi-khi-may-va-cach-sua-loi (3)

 

  • Nếu chỉ trên lỏng: Để điều chỉnh khi chỉ trên bị lỏng thì bạn nên vặn nút điều chỉnh lên một số cao hơn. Hãy thử tăng 1/2 hoặc 1 nấc rồi may thử, cứ tiếp tục điều chỉnh rồi may thử như vậy cho tới khi ra được đường chỉ mà bạn thấy vừa ý nhất.
  • Nếu chỉ trên chặt: Điều này ngược lại với chỉ trên bị lỏng thì lúc này chỉ trên bị chặt vì vậy mà nút điều chỉnh cần được vặn lên một số cao hơn. Tiếp tục hãy thử giảm ½ hoặc 1 nấc rồi may thử, vừa điều chỉnh và vừa may thử trên vải cho đến khi ra được đường chỉ vừa ý nhất.

b. Canh chỉnh chỉ dưới

 

loi-cang-chi-khi-may-va-cach-sua-loi (2)

 

Điều này được khuyến khích là không nên làm. Nếu như bạn canh chỉ trên xong mà vẫn không ra được đường may thích hợp thì có thể căn chỉnh chỉ dưới. Thế nhưng điều này là không nên (đối với việc xiết hoặc nới ốc suốt chỉ) trừ khi bạn phải sử dụng loại chỉ dày hoặc mỏng hơn bình thường, Đối với khi sử dụng những loại vải dày thì bạn cần tăng sức căng của chỉ (vặn nút đến số lớn hơn) và ngược lại cần giảm sức căng đối với loại vải mỏng (vặn nút đến số nhỏ hơn).

Trên đây Hà Long cung cấp cho bạn toàn bộ những kỹ năng mà bạn cần có khi gặp vấn đề với đường chỉ may. Chúc bạn có được những trải nghiệm thật tốt với chiếc máy may của mình.

TIN TỨC MỚI NHẤT
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Hãy gửi chúng tôi địa chỉ email của bạn, chúng tôi sẽ gửi cho bạn những ưu đãi đặc biệt.